ขอขอบคุณ อาจารย์เสริมยศ ที่ดูแลและให้คำปรึกษาจินตลอดทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทำให้ทราบว่าอะไรควรแก้ไขอย่างไร 

ขอบคุณพี่นุ่น พี่เปิ้ล พี่แอน พี่ม้อย  และพี่ๆคนอื่นที่ให้ความรู้มากมายกับจิน

ประโยชน์ที่ได้รับ        เรื่องนี้ไม่ต้องพูดถึงเลยคะ ได้เยอะมากจนสาธยายไม่หมด ความอดทน  >> อดทนในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน จินไม่เคยมานั่งนิ่งๆทำอะไร ถึง 10 ชั่วโมง ไม่เคยใส่กระโปรงมาก่อนต้องใส่ มันทรมานจิงๆ(ไฮเปอนิ่งไม่เป็น)ความพยายาม  >> พยายามสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน ภาษาอังกฤษ, Reserch, สถิติ เป็นสิ่งที่ไม่เก่งเลยแต่ก้ผ่านพ้นไปได้ดีการปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้  >> ทั้งพี่ๆ เพื่อนร่วมงาน ทุกคนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ถ้าเราเข้าใจในตัวเขาและพยายามเข้ากับเขาให้ได้ก็ไม่เกิดปัญหาการวางตัวต่อทั้งผู้ใหญ่>> จินไหว้พี่ทุกคน  รู้ว่าเวลาทำงานไม่ควรรบกวน รู้เวลาว่าตอนไหนควรทำอะไร การแก้ข้อผิดพลาดของตัวเอง >> จินรู้ว่าเป็นคนเข้าใจอะไรช้า (กรณีเป็นศัพท์มา) จินแก้ไขตัวเองโดยการจดเสมอ เพราะการจด มันช่วยเราได้เยอะ ว่าเราผิดพลาดตรงไหน ทำอะไรไปบ้าง มีงานอะไรที่ยังไม่เสร็จ 

 

ปัญหาและอุปสรรคในการฝึกงานที่เป็นปัญหามากที่สุดคือการใส่กระโปรงทำงาน แค่จินใส่เรียนยังไม่ใส่เลยเพราะลำบากมากแต่ก้อดทนและผ่านพ้นไปได้ด้วยดีOffice หนาวมากเพราะพี่ๆที่บริษัทมีทั้งต่างชาติและส่วนใหญ่ไปทำงานเมืองนอกบ่อย จินแก้ไขโดยพกผ้าห่มไว้ในลิ้นชักตลอด เพื่อนร่วมงาน มักกวน ทำให้เสียสมาธิตลอด (จินมักต้องทำงานรวดเดียวให้เสร็จถ้าอะไรมาขัดจะลืม)  แต่ก็ทำให้รู้ว่าตัวเรา และภาคของเรามีประสิทธิภาพ ส่วนใหญ่เขาจะให้จินช่วยทำงานที่เขาต้องทำ (ทั้งๆที่จินก็มีงานที่จินต้องรับผิดชอบ) จินก็ช่วย ทั้งเรื่องโปรแกรม และคอยตอบคำถามว่าเขาไม่เข้าใจหรือต้องการรู้อะไร เพราะเขาไม่กล้าถามพี่ๆการชุมนุมเสื้อแดง ทำให้ไม่ได้ทำงานหลายอาทิตย์เลย เพราะอยู่ในพื้นที่อันตราย 

 

ถึงรุ่นน้อง ... จากสิ่งที่ได้พบมา      ถ้าได้รับการตอบรับจากที่ไหน ถ้าคิดจะเปลี่ยนที่แจ้งทางบริษัทด้วยเพราะบางทีเขาให้เราฝึกแต่อีกหลายคนเขาไม่ได้ สุดท้ายเราไม่เอาก็เสียโอกาสเขาแถมบริษัทจะมองว่ามหาวิทยาลัยของเราไม่มีประสิทธิภาพ      ถ้าได้รู้ว่าฝึกที่ไหน หาข้อมูลทั้งตัวบริษัท vision การทำงาน brand account ของบริษัท  การทำงานของฝ่ายที่เราฝึก ให้มากที่สุดยิ่งดี เพราะบางที่เขาให้เราเรียนรู้ด้วยตัวเองไม่มีการอบรมก่อน  เราจะไปเหนื่อยตอนทำงานแล้ว ทั้งหาข้อมูล ทั้งทำงาน      ระวังเรื่องการวางตัวให้มาก เพราะทุกอย่างถูกตีกลับมาที่มหาวิทยาลัยหมด จะถามอะไร คิดเยอะๆว่าเป็นผลเสียรึป่าว  การใช้คำพูดและการแสดงท่าที

      ระวังเรื่องเพื่อนร่วมงาน อย่างถามอะไรซักไซ้ หรือขัดเวลาเขาทำงาน อาจเป็นการรบกวนผู้อื่นได้

      ที่สำคัญ ตั้งใจทำงาน ใช้สิ่งที่เราเรียนมาให้มากที่สุด โชว์ความรู้ที่มีในงานของเรามากที่สุดเท่าที่ทำได้      จริงๆอยากฝากอีกเยอะแต่แค่นี้พอก่อนแล้วกัน หวังว่าทุกคนจะได้ประสบการณ์ดีๆจากการฝึกงานเหมือนจินนะ   

edit @ 6 Jul 2010 01:43:18 by Jinexpect

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile big smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#2 By ซัน (118.174.76.19) on 2011-08-05 08:47

หล่อจังเลย

#1 By kuni (115.67.33.57) on 2011-04-28 11:43