การฝึกงาน 04-110510

posted on 11 May 2010 17:12 by sajinya

วันจันทร์ที่ 030510

          หยุดชดเชยวันแรงงาน 

การฝึกงานวันที่ 30 วันอังคารที่ 040510

         วันนี้ทำ sile present งานเก่าจนเสร็จ ก็ไม่มีไรให้ทำมากมาย เพราะงานนี้ก็กินเวลามากแล้ว (บางส่วนจำไม่ได้ว่าทำอะไรไปบ้าง T_T)

 

วันพุธที่ 050510

             หยุดวันฉัตรมงคล

 การฝึกงานวันที่31 วันพฤหัสที่ 060510

                วันนี้ได้รับงานใหม่ ให้หาประวัติความเป็นมา การ communication การทำงาน  สินค้า ของบริษัทขายตรง 3 แบรนด์ดัง  ก่อนหน้านั้นนั่งทำ sild เกี่ยวกับ company profind ก่อน ก็หาข้อมูลจนเย็นแล้วก็เริ่มทำ sild ไปนิดหน่อยก็ถึงเวลากลับบ้านตามปรกติ

   

 การฝึกงานวันที่ 32 วันศุกร์ที่ 070510

               วันนี้มาถึงก็นั่งหาข้อมูลต่อ เริ่มนำข้อมูลมาเปรียบเทียบ  และพิม main idea ไว้ก่อน จากนั้นก็ปิดเวปไซด์ต่างๆไป นั่งทำตาราง แทนที่การพิมเป็นบรรทัดๆ  ใส่รูป ตกแต่ง จนเสร็จจานั้นพี่เปิ้ลก็ให้งานมาใหม่

               - ให้หา consumer inside อายุ 18-35ปี ว่ามีจุดประสงค์ในการแต่งหน้าเพื่ออะไร

   เป็นอะไรที่หาข้อมูลได้ยากมาก หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนถึงเวลาพักเที่ยง วันนี้ก็เอาอาหารมาจากบ้านอีกแล้ว วันนี้เป็น  ลาบ + ผัดเห็ด  อร่อยมากกกก  ก็กินจนเสร็จก็มานั่งทำงานต่อ พี่เปิ้ลก็มาถาม ก้บอกไปว่าหายาก พี่เขาเลยบอกว่าไม่ต้องหาแล้วเอาโจทย์อื่นไปทำ คือ

               - หาว่าคนทำศัลยกรรมมากขึ้นแค่ไหน?

               - หาว่าคนรักสุขภาพมากขึ้นแค่ไหน?

       ก็นั่งหาไปได้บางส่วนจนถึงเวลากลับบ้าน ก็เดินทางกลับบ้านตามปรกติ  ดีใจจังวันนี้เป็นวันสุดท้ายของอาทิตย์แล้ว ได้พัก 2 วั น (ไม่รู้จะได้พักรึเปล่า)

 

 การฝึกงานวันที่ 33 วันจันทร์ที่ 100510

               วันนี้มาถึงแต่เช้าเลย 8.20 น. มาถึงก้ทำงานก่อนเลย หาข้อมูลเกี่ยวกับศัลยกรรมได้เยอะพอสมควร ก็เลยเริ่มทำสไลด์ พี่เปิ้ลก็มาบอกว่าไม่ต้องทำ ส่งข้อมูลดิบมาเลย(ข้อมูลจาก website) ก็เลยส่งไปให้ทาง MSN จากนั้นก็หางานที่2 เกี่ยวกับคนรักสุขภาพมากขึ้น พอดีพี่นุ่นให้ไปรับงานมาทำ

       พี่นุ่นให้ปั้มเลขเหมือนเดิม เป็น Research ของแบรนด์รถยนต์เหมือนเดิมแต่แต่งต่างกับ Questionaire อันเก่า เลยรับงานมานั่งปั้ม ก็เปิดดู เห็นเป็นปึกๆ เลยปั้ม เป็นปึก เริ่มคิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าเป็นปึกๆมานก้แค่ 6 ปึกเองพี่นุนทำไมต้องให้เราปั้มด้วย (ปรกติ Questionaire ที่นี่จะเขียนเลขไว้ที่มุมขวาของ Questionaire แต่คราวนี้มีแต่หน้าแรกไม่มีข้องในทำให้เข้าใจว่าเป็นปึกๆ ) เลยนั่งเปิดอ่าน ทำให้เข้าใจได้ทันทีว่า จินผิดไปแล้ว เลยต้องเอา liquid (ไม่ได้ใช้เป็น generic name นะค่ะ ใช้แบรนด์นี้จริงๆ) มานั่งลบ ก้เลยนั่งปั้มไป 3 ปึก เริ่มเอะใจแปลกๆ (มีบางชุดมี2 ใบ บางชุดมี 1 แต่เท่าที่สังเกตุ มันมีใบเดียวนิแล้วพวกที่มี 2 ใบล่ะ ) เลยลองพลิกหน้าหลังมาดู แทบเป็นลม (พี่ที่จัด Questionaire ไม่ได้จัดหน้า แค่เอามารวมกันแล้วเย็บไว้) น้ำตาไหลพรากอีกครั้ง นั่งลบเลขใหม่ + หมึกบางอันไม่ติด ต้องลบหมดเลย มือเลอะทั้ง liquid ทั้งหมึก (เอาหมึกมาเติม) ก็เลยพักไว้ก่อน

       ถึงเวลาทานข้าวเที่ยง เลยไปทานข้าว (ปล่อยให้ liquid แห้งค่อยมาทำต่อ) วันนี้ก็เอาข้าวมาทานเอง เมนูวันนี้คือ ซุปไก่ + ผัดเผ็ดไก่ + ไอติม อร่อยที่สู๊ดด มีแต่ไก่ ฮ่าๆ  พอทานเสร็จก็กลับมานั่งทำงานต่อ ก็แกะที่เย็บกระดาษออกมานั่งจัดใหม่แล้วเย็บเป็นปึกๆเหมือนเดิม แล้วเริ่มปั้มเลขใหม่จนเสร็จ จากนั้นก็นั่งทำงานต่อจนเสร็จก็ส่งงานให้พี่เปิ้ลต่อ พอส่งเสร็จก็ได้งานใหม่มาเพิ่ม

               - ให้หาเกี่ยวกับผู้สูงอายุ (โจทย์ตัวนี้จินยังไม่เข้าใจโจทย์ดีนัก แต่จินหาอะไรที่น่าจะเกี่ยวเจอก้ส่งไปหมด ทำให้ทำงานออกมาผิด)**

               - หาข้อมูลเกี่ยวกับว่า ทำไมคนเราถึงอยากสวย  อยากหล่อ?

      เมื่อส่งข้อมูลแรกไปให้ พี่เปิ้ลก็มาบอกว่าดูมันไม่ตรงกับที่พี่ต้องการเท่าไหร่ เลยหาข้อมูลที่2 ต่อไป จนถึงเวลากลับบ้าน  วันนี้มีเพื่อนใหม่มาฝึกงาน มาจาก จุฬาอินเตอร์ เลยเดินกลับบ้านพร้อมกัน

ปัญหา

         ไม่ตรวจดูให้เรียบร้อย (ปั้มเลขที่ Questionaire)

         **ไม่สามารถตีความหมายของโจทน์ที่พี่เปิ้ลสั่งงานมาได้ ทำให้ทำงานผิดพลาด

         ข้อมูลหายาก ไม่สามารถหาได้

 

แก้ปัญหา

         ควรดูให้ดีก่อนจะเริ่มทำงาน

         ความถามพี่เขาซ้ำให้เข้าใจ (แต่จังหวะนั้นจินเห็นว่าพี่เขางานเยอะ และรู้ว่ามันเกี่ยวกับการจะนำ product ไปขายให้ผู้สูงอายุ เลยทำความเข้าใจไว้ก่อนว่าน่าจะเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้สูงอายุคาดหวังตอนชรา)

         ตั้งใจหาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

Ps. จริงๆจินอัพตั้งแต่เมื่อวานแต่เกิดเหตุขัดข้องที่พิมไว้หายหมดทำให้ต้องมานั่งอัพบล๊อควันนี้ คอมพิวเตอร์ที่บ้านจินเสียตามที่ได้แจ้งไว้ใน facebook

 

 

  การฝึกงานวันที่ 34 วันอังคารที่ 110510

         วันนี้มาถึงเกือบสาย วันนี้คงเป็นวันที่ดวงไม่ดีที่สุดเลย ทั้งรถติด (เมื่อวานไม่ติด) แอร์เสีย (อากาศร้อนอบอ้าว) ทำให้จิน โดนอบอยู่ในรถอันแสนร้อนเป็นเม่นกระป๋องเลยทีเดียว(หรือเม่นแดดเดียวดี) อยู่บนรถถึง 1ชั่วโมงกลางแดด (อีกแค่2แยกถึง office แต่ตำรวจดันไม่ปล่อยไฟทั้งๆที่ถนนว่างแสนว่าง) มาถึงก็มานั่งที่โต๊ะ วันนี้ซื้อขนมปังใส้กรอกขึ้นมาทาน ก็นั่งทานที่โต๊ะ วันนี้แปลกใจไม่เห็นพี่นุ่น(ปรกติพี่นุ่นจะมาเร็วมาก) ก็เลยเปิดคอมนั่งทำงานที่ค้างจากเมื่อวานต่อ จน10 โมง เริ่มแปลกใจพี่เปิ้ลก็ไม่มา ซักพักพี่เปิ้ลก็โทรมาบอกว่า พี่เปิ้ลป่วย ลาหยุด พี่นุ่นก้ลา ..... ซวยแล้วไง ไม่มาทำไมพี่ๆไม่บอกก่อนอ่ะ เพราะไม่มาทั้งแผนกก็ไม่มีงานไรให้ทำอยู่ดี แต่ก้เอาเถอะมาแล้วก็เลยนั่งเปิดอะไรอ่านไปเรื่อยๆ จนพักเที่ยง เพื่อนใหม่ต้องลงไปซื้อข้างเลยไปเป็นเพื่อน (ทั้งๆที่เอาข้าวกล่องมาเพราะไม่อยากลง เพราะร้อนและไม่อยากเสียตัง แต่ดันลงไปเสียตัง100ซะงั้น)

          พอกลับขึ้นมาก็ทานข้าว วันนี้ห้องทานข้าวว่างเพราะจินทานข้าวช้าแล้วพี่ๆทานกันหมดแล้ว  พอทานได้ซักพักพี่แอนก็มานั่งทานด้วย ก็เลยได้นั่งคุยกัน พี่แอนคุยสนุกมาก ส่วนใหญ่จะคุยเรื่องงาน เรื่องบริษัท แผนกต่างๆการทำงาน เลยฟังเพลินเลย แล้วพี่แอนก้ชวนไปข้างนอก ไปดูอัดรายการ จินเลยขอไปด้วยเพราะจินไม่มีอะไรต้องทำ เลยโทรศัพท์ไปขออนุญาติพี่นุ่นก่อนพี่นุ่นก็ให้ไป เลยไปดูการอัดรายการ "หัวกะทิ" ก็ไม่มีอะไรมากเพราะส่วนใหญ่เป็นอะไรที่จินทราบดีอยู่แล้ว (ออกรายการบ่อยก้งี้แหละ อิอิ)

         จากนั้นก็เดินทางกลับ ขณะเดินทางกลับบนรถ พี่แอนก็พูดสอนให้ความรู้มากมาย เกี่ยวกับบริษัทเรา ว่าเป็นบริษัทลูกของบริษัทที่ญี่ปุ่น แต่ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อ support brand accout ของเราโดยเฉพาะ (เป็นบริษัทที่ตั้งมาเพื่อ brand นั้นโดยตรง เพื่อประหยัดงบประมาณ) ก็พูดถึงการทำ Marketting กับ AE ว่าแตกต่างกันอย่างไร (เพื่อนจุฬาถามตลอดเวลาว่า AE ทำอะไร AE เป็นยังงัย AE มีกี่ฝ่าย AE กับ AE นิตยสารแตกต่างกันยังงัย..... - -")  แบบว่า ....  ขอบคุณหลักสูตร Brand communication ของ Bangkok university ที่ถึงขนาดไม่ได้ตั้งใจเรียนก้พอจะเข้าใจได้ว่าอะไรทำอะไร       

          พี่แอนเป็นคนที่มีประสพการณ์เกี่ยวกับการทำงานเยอะมาก เพราะสลับไปทำหลายบริษัทแล้ว และจบด้วย marketting จากเมืองนอก เลยได้ความรู้เยอะ ศัพท์แปลกๆก็เยอะมาก (เวลาพี่เขาพูด จินแอบเปิดสมุดนั่งจดๆไว้ แต่บางตัวก็ไม่รู้ว่าถูกรึป่าว คนอื่นอาจจะว่าเป็นศัพท์ปรกติแต่สำหรับจินที่ไม่ค่อยจะเก่งภาษา มันเป็นศัพท์ที่แปลก เลยจดไว้) พี่เขาก็อธิบายเรื่องตำแหน่งต่างๆ การทำงานทั่วไปให้ฟัง  จินเลยได้โอกาสถามเกี่ยวกับที่เรียนมาที่จะเอามาประยุกต์กับที่นี่ และเรื่องราวที่อยากรู้ พี่เขาก็บอกคำตอบมา

          - จินถามว่า brand accout ของเราเขาจะบอก brand image หรือ สิ่งต่างๆที่แบรนด์ต้องการจะสื่อให้กับผู้บริโภค ให้เรายังงัยบ้าง หรือบางอย่างเราต้องหาเอง 

             ก้ได้คำอธิบายว่า ทางนั้นจะมีทีมส่งมาเพื่อบอกเรื่องราวที่เขาต้องการ ทางเราก็นำไป brift อีกที

 ก็ได้ความรู้มาว่า Marketting จะมุ่งไปที่ตัวเลข price  promotion budget Client service มากกว่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ AD เท่าไหร่ มีบ้างแต่เป็นองค์ประกอบเล็กๆ   การทำ marketting ต้องมานั่งคำนวนว่า ต้นทุนวัตถุดิบแต่ละอย่างเป็นอย่างไร ถ้าเกิดอะไรขึ้นราคา ต้องขึ้นตามเป็น effect ที่ต่อกัน แล้วต้องนำไปประเมินกับ budget แล้วนำไปเสนอ  (ให้ความรู้สึกว่าเป็นเหมือนนักวิเคราะห์หน่อยๆ)

           แต่ถ้า agency จะออกแนว Lift stye  จะเน้นไปที่ AD มากกว่า (อีกมากมาย)

 ความรู้ที่พี่แอนให้ยังมีอีกเยอะ แต่จินขอพักไว้แค่นี้ก่อนนะ ถึงแม้ว่าบางเรื่องจะเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้วแต่สำหรับจินถือเป็นความรู้ที่ละเอียดมากกว่าความรู้เดิม และเจาะลึกจากคนที่เขาไปทำงานตรงนี้จริงๆมากกว่า ดังนั้นจินคิดว่ามันมีประโยชน์ แล้วจินจะมาอัพเพิ่มอีกในวันพรุ่งนี้ วันนี้กลับบ้านก่อนแล้วค่ะ

        

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ได้หรอกค่ะอี.ต้องครองแช้มแบบสม่่ำเสมอ

#3 By Jin (58.9.203.6) on 2010-05-11 21:08

อ่านเรียบร้อยแล้วจ้า อัพได้เยอะดีนะจิน ถ้างานยุ่งก็ค่อยๆ อัพก็ได้ ยังครองแชมป์อัพโหลดเช่นเดิม 5555

#2 By อ.ป๊อก (183.89.21.42) on 2010-05-11 20:30

confused smile สู้ๆนะคะ

#1 By mini-teddy on 2010-05-11 18:46