24 - 30 เมษายน

posted on 01 May 2010 01:01 by sajinya

 

 

 

อาจารย์ค่ะ ยาวไปหน่อยนะ คราวนี้ไม่ใช่แค่เช็ดแว่นค่ะ เตรียมยาหยอดตาไว้ด้วย ฮ่าๆๆ

การทำงานวันที่ 24  วันที่ศุกร์ที่ 230410

            ตั้งใจจะไปทำงาน แต่ไม่สามารถเดินทางไปได้เพราะรถไฟฟ้า ปิดทำการ เลยตั้งใจจะทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จที่บ้าน แต่... ที่บ้านไฟดับ ทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้จนเกือบเย็น  วันนี้เลยไม่มีโอกาสได้ทำงานอะไรเลย

 

การทำงานวันที่25 วันจันทร์ที่ 260410

            วันนี้เดินทางไปถึงตามเวลาปรกติ ก้หาเนื้อหาเกี่ยวกับ Social network เพิ่มเติมจากที่เคยทำไปแล้วบางส่วน ก็ทำpowerpoint ต่อใส่เนื้อหา กราฟ ตาราง ภาพต่างๆให้ดูน่าสนใจ ใส่เนื้อหาให้น้อยๆ เพื่อความน่าสนใจ และทำการร้อยเรียงให้เป็นไปในทางเดียวกันทั้งหมด พักกลางวันตามปรกติ และกลับบ้านเร็วกว่าเวลา เพราะพี่ๆที่ office เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย (2 แยกของถนนวิทยุ มีการปิดถนน) โดนไล่กลับตั้งแต่บ่ายโมงครึ่ง แต่ทำงานแล้วมันติดพันเลยไม่ยอมกลับ จนโดนพี่ๆว่าเลยต้องกลับในเวลา 17.30น.

 

       การทำงานวันที่26 วันอังคารที่ 270410

           วันนี้ตื่นมาอาบน้ามแต่งตัวเสร็จ จึงเดินมาเปิด Ipod เช็ค BTS ว่าเปิดรึป่าว และเช็คข่าวการชุมนุม (เริ่มทำเป็นกิจวัต ประจำวันไปแล้ว) ระหว่ากำลังรอโหลตก้มีโทรศัพท์เข้ามา เป็นพี่นุน เลยรับสาย พี่นุนโทรมาบอกว่ารถไฟฟ้าปิดนะ ชุมนุมวันนี้น่ากลัว ไม่ต้องมาทำงาน ทำงานที่บ้านไปเลย ก้เลยทำงานบางสวนอยู่ที่บ้าน ที่ทำได้ไม่มากเพราะไม่ได้เซฟงานกลับมาที่บ้านด้วย เลยทำได้เล็กน้อย

 

การทำงานวันที่ 27 วันพุธที่ 280410

          วันนี้รีบเดินทางไปทำงานแต่เช้า เพราะทราบว่าพี่ๆต้องให้กลับก่อนแน่นอน เลยไปถึงตั้งแต่ 8.20 ก็ไปซื้อข้าวมาทานปกติ จากนั้นก้เตรียมเปิดไฟล์งาน Social network  พี่ม้อยฝ่าย AE ก้เดินมาเรียกให้ไปหาที่โต๊ะ ก็ได้ให้งานเพิ่มมาอีก 1 ชิ้นคือให้ทำ Powerpoint present เกี่ยวกับค่ายเพลง EMC ให้ทำการเสนอว่า มีอะไรบ้าง profile การcontact  ที่พี่ม้อยให้ทำเพราะ EMC เป็นบริษัทของพ่อจินเอง จินค่อนข้างจะรู้ดีกว่าที่เขาจะให้คนอื่นทำ  และงานชิ้นนี้เป็นงานที่จินเคยบรีฟมาก่อนหน้านี้ ในหัวข้อ Student งานชิ้นนี้คืองานเดียวกัน ให้จินทำการนำเสนอ activity ของบริษัทนี้ และใส่เกี่ยวกับวงCover ของจินด้วย เพราะเป็น activity ประเภทเดียวกัน ให้จินรีบทำมา present ภายในอาทิตย์หน้า  และ พี่ม้อยได้ถามเกี่ยวกับรูปเล่ม ได้คุยว่าคุยกะพี่นุ่นไว้แล้วว่ากลัวจินไม่มีงานอะไรไปเขียนเลยไปคุยกับพี่นุ่นเกี่ยวกับงานที่จินเคยบรีฟไว้ ว่าจะให้จินทำ จะได้ทำตั้งแต่เริ่มจนจบเลย ได้เป็น 1 project

จากนั้นก็เดินกลับมานั่งทำ Social network จนเสร็จก็ส่งไว้ให้พี่เปิ้ลในลิ้งของบริษัท  พี่เปิดก้สั่งงานต่อ ให้หาข่าว หรือการโพสคอมเม้น ปัจจัยต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อการตลาดที่มากขึ้น และลดลง ของรถแบรนด์หนึ่งแล้วให้ทำการนำเสนอ แต่ข่าวหายากมาก เพราะไม่มีภาษาไทย จึงต้องหาเว็ปภาษาไทยที่พอจะมีเบื้องต้น และหาตามเวปภาษาอังกฤษ แต่ยังไม่ได้ลงใน program powerpoint แต่ทำการหาลิ้งไว้ก่อน  แล้วเก็บไว้ใน Word แต่ตอนนั้นมีปัญหาเรื่องการชุมนุม ทำให้พี่ๆอนุญาติให้รีบกลับ (ทันที) เลยต้องรีบทำการเซฟและปิดหน้าจอแล้วรีบกลับบ้าน ในเวลา17.00 น

สรุปงาน

 Social network เสร็จ

หาข่าว ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตลาดของสินค้านั้นๆ

อาจจะได้ทำงานใหม่(Student)

 

การทำงานวันที่28 วันพฤหัสที่ 290410

        วันนี้ตื่นมาก็เช็คข่าวเหมือนเดิม แต่วันนี้รู้สึกไม่ค่อยดีเหมือนจะไม่สบายตั้งแต่ตื่นเลย แต่ก็คิดว่าคงเป็นเพราะเมื่อคืนนอนดึกแล้วก้ทานยา ยาทำให้ง่วงพอตื่นเลยมึนหัวเลยไม่ได้สนใจ  วันนี้ก็ไปถึงเร็วเหมือนเดิม ก็ซื้อข้าวขึ้นไปทาน หลังทานเสร็จ พี่ม้อยก้มาบอกเพิ่มเติมเรื่อง สไลด์ present รู้สึกไปค่อยดีแต่ก็พยายามไม่สนใจหาข่าวต่อไป  ไม่นานเริ่มทนไม่ไหวเลยต้องเข้าห้องน้ำ (ไม่รู้กี่รอบ) เลยรู้ทันที่ท้องเสีย ไม่มีแรงเลย แถมไม่มีสมาธิในการทำงานอีก

    แล้วงานที่หาเว็ปไว้เมื่อวาน มั่นใจนะว่า Save แล้ว แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ เลยต้องทำใจว่าลืม save แน่ๆ เลยเศร้าใจมาก สุดท้ายก็ต้องหาใหม่หมดเลย T_T แล้วพี่เปิ้ลก็ให้แก้ Social network เพิ่มนิดหน่อยคือ ใส่ลิ้งในนั้นด้วย ก็เลยนั่งแก้งาน แล้วมีข่าวเกี่ยวข้องเพิ่งมาใหม่หน้าเวปเลยดึงมาลงเพิ่มด้วย

      วันนี้ทั้งท้องเสีย ปวดท้อง วิ่งเข้าห้องน้ำ ทำงาน สมาธิช่างแตกกระเจิง สรุปข่าวหาได้แต่ไม่เยอะเท่าที่เคยทำ งานไม่ขยับเท่าที่ควร รู้สึกหงุดหงิดมากๆที่ทำงานไม่ได้ ก็ทนทำจนถึงเวลาทานข้าว พี่นุ่นเห็นไม่ไปทานข้าวเลยเดินมาถาม เลยขออนุญาติพี่นุนกลับก่อนเพราะไม่ไหวจริงๆ  พี่นุ่นก็ไม่ว่าอะไรเพราะงานส่วนใหญ่พี่เปิ้ลเป็นคนส่งต่อให้ แล้วงานส่วนใหญ่ไม่ใช่งานเร่งอะไรและส่วนใหญ่ส่งไปพี่เปิ้ลก็ต้องตรวจสอบก่อน

    ดังนั้นเลยไม่มีปัญหาสำหรับงานที่จินรับผิดชอบอยู่ เพราะมีการ update เรื่อยๆ งานจินส่วนใหญ่จะได้รับทีละ 2-3 งาน จินใช้วิธีทำสลับกัน เพราะการที่ทำสไลด์เดียวซ้ำๆ บางทีเมื่อเรานึกไม่ออกทำให้เราเบื่อเนื้อหาที่ทำอยู่ การสลับนำเรื่องอื่นมาทำแทนก็ช่วยให้ลดความน่าเบื่อไปได้ (คนอื่นไม่รู้คิดยังงัยนะ แต่จินคิดแบบนี้ + กับงานจินไม่ได้เร่งรีบเลยทำแบบนี้ได้) ทำให้งานจินเสร็จไปพร้อมๆกัน ไม่ห่างกันมากนัก  

       สุดท้ายแบบว่าปวดไม่ไหวจริงๆเลยต้องโทรไปขอให้แม่มารับ เพราะให้กลับเองไม่ไหวจริงๆ จนบ่าย2 พี่ๆเขาก็เริ่มบ่นว่าทำไมยังไม่กลับอีกป่วยนิ ก็บอกไปว่าทำงานรอแม่ ... จนแม่มารับก็ลาพี่ๆเขา เมื่อถึงบ้านก้ส่ง massage ไปบอกพี่นุ่นว่าเดินทางถึงบ้านแล้ว ขอบคุณที่อนุญาติให้กลับก่อน แล้วก็ทานยา พักผ่อน(หลับเป็นตาย) ตื่นมาก็อาการดีขึ้น

 

สรุป

    แก้ Social network จนเสร็จ

 

การทำงานวันที่29 วันศุกร์ที่ 300410

        วันนี้ตื่นมาทานพิซซ่าที่เหลือจากเมื่อวาน (ผ่านการอุ่นด้วยไมโครเวฟจนร้อน กันการท้องเสียอีกรอบ) วันนี้รถโล่งขับสบายเลยไปถึงเร็ว ขนาดว่าออกช้าเพราะมัวแต่กินนะ ไปถึง 8.35 ก็เปิดคอมนั่งทำงานพอเริ่มเป็นงาน พี่นุ่นก็เรียกให้ไปคุย .... เป็นครั้งแรกเลยที่หัวหน้าแผนกเรียกไปคุยที่โต๊ะ 555 ปกติรับจากพี่เปิ้ลอย่างเดียว  ไปถึงพี่นุ่นก็เปิดไฟล์ที่เกี่ยวกับบริษัทให้ดู(บทที่1) แต่ข้อมูลเก่าเกินไป พี่นุ่นเลยบอกว่าเด๋วแก้ใหม่ให้ แล้วพี่นุ่นก็ถามว่าการสื่อสารแบรนด์มีเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ก็บอกไป มีทั้ง program media เรียนรู้เกือบทุกอย่าง ส่วนใหญ่พี่นุ่นจะเน้นถามไปที่ media ก็เลยบอกว่าเรียนแล้ว พี่นุ่นก็ถามเกี่ยวกับสื่อใหม่ ก็พูดให้ฟังว่า ทาง brand accuont ต้องการ media ใหม่ และแปลก กำลังคิดอยู่ว่าจะทำอะไรที่แปลกใหม่ ก้พูดถึง social media

 

    แล้วก็ถามถึงรูปเล่มว่าต้องเขียนยังงัยบ้าง (ไม่รู้อะไรเลย แต่พอจะเดาได้) พี่เขากลัวว่าเราจะไม่มีอะไรไปเขียนในรายงาน พี่เขาคิดว่าเป็สนการทำเล่มแบบเก่า คือต้องมีเนื้อหาว่า ทำเรื่องอะไร ใส่เนื้อหามา แล้วมีโครงการยังงัยและต้องลงมือทำด้วย แต่ภาคเราแต่ต่างตรงที่งานมันไม่แน่นอน เหมือนฝ่ายที่ฝึกงานกับฝ่าย event หรือ Ad ดังนั้นจะให้เขียนแบบแน่นอนตายตัวแบบนั้นไม่ได้ เลยตอบพี่เขากลับไปว่า จินคิดว่าน่าจะเขียนการทำงานที่เราทำมากกว่า เพราะแต่ละวันมีงานเยอะ และ Brand ที่เป็น account ก็มีเยอะ การที่จะดึงไปเขียนในรูปเล่มแค่ไม่กี่brand ก็ดูจะน่าเสียดายไปหน่อย สำหรับจิน จินคิดว่าตัวจินได้ลงงานเยอะ อาจจะไม่ใช่ในทางปฎิบัติ แต่เป็นทางสมอง จินคิดเยอะ อ่านเยอะ ทำให้รู้อะไรเพิ่มเยอะเกี่ยวกับbrand ต่างๆ  มันน่าจะดีกว่าที่มีการยกตัวอย่างเคสต่างๆที่เราได้มาลงในรายงาน พี่เขาเลยพูดคร่าวๆไว้ว่า งานต่อไปพี่เขาจะให้จินลงไปทำแล้ว (งานเดียวกับพี่ม้อย) อย่างน้อยจะได้มีประสพการณ์ การทำงานจริงๆ 1 งานใหญ่  ว้าววว ดีใจจังเลยยยย

 จินก้กลับมาทำงานต่อ หาข่าวต่อ แล้วเริ่มทำสไลด์ รู้สึกชินกับภาษาอังกฤษไปแล้ว ไม่ได้เก่าขึ้นหรอกแต่พอจะเดาได้ อ่านผ่านๆแล้วพอจะจับใจความอันไหนเข้ากับงานก้เอามาลงสไลด์  เริ่มจัดแต่งสไลด์แบบสำหรับ present โดยเฉพาะได้แล้ว เริ่มชินกับงานแล้ว

วันนี้ตอนเที่ยงทานข้าวกับ นุน (ฝ้าย) ไม่ได้เจอมานตั้งนาน ดีใจสุดๆเลย

สรุป

งานทำข่าวการตลาด และปัจจัย เสร็จไป 70%

 

 

 

 

 

edit @ 1 May 2010 03:26:23 by Jinexpect

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วจ้า ดูเหมือนระยะหลังสุขภาพเสื่อมโทรมนะจิน ยังไงดูแลสุขภาพด้วยหล่ะ ระวังอาการเครียดโดยไม่รู้ตัวนะ บางครั้งความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคทางร่างกายได้เหมือนกัน เนื้อหายังละเอียดดีเหมือนเดิม ดีแล้วครับ คิดว่าน่าจะง่ายขึ้นสำหรับการนำมาย่อยหรือประมวลเป็นรายงานการฝึกงาน ซึ่งอีกซักระยะหนึ่งน่าจะปรับปรุงคู่มือการฝึกงานเสร็จ จากนั้นจะส่งให้กับนักศึกษาฝึกงานทุกคน

ปล. วิธีแก้เครียดอีกทางนึง ขึ้นปกหนังสือเยอะๆ นะ 5555

#1 By Pokky on 2010-05-01 08:01