060410-080410

posted on 08 Apr 2010 20:40 by sajinya

ยาวหน่อยนะค่ะรอบนี้ 

วันที่ 060410  วันหยุดวันจักรี

ถึงแม้วันนี้จะเป็นวันหยุดที่ได้พักอยู่บ้าน ได้ตื่นสายแอบดีใจ แต่ตอนเย็นก็ต้องออกไป concert SHOW KING M (คอนเสริตศิลปินเกาหลี) ไม่อยากไปเลยอ่ะพรุ่งนี้ต้องไปทำงานอีก แต่กำลังทำเกี่ยวกับศิลปินเกาหลี และวงส่วนใหญ่ที่มา concert ครั้งนี้เป็นวงหน้าใหม่ ได้บัตรมาก็ต้องเอาไปดูซะหน่อย ไม่ได้ไปดูเพื่อความสนุกส่วนตัว แต่ต้องไปทำงานด้วย ต้องไปดูว่าวงไหนได้รับคามนิยม หรือจะได้ได้รับความนิยม เพื่อนำไปหาข้อมูลใส่สไลด์ present

เอารูปคนไปดูมาให้ดูนิดหน่อย 

อภิมหาคนตอบกลับ กว่าจะถึงบ้านได้  T_T

...........................................................

การฝึกงานวันที่ 17 วันที่ 070410

          วันนี้มาถึงเร็วมาก ไม่อยากซื้อข้าวไปทานข้างบนเลยเดินไปกินที่ข้างตึก ออซีซั่น พอทานเสร็จก้ขึ้นไปที่ตึกตามปกติ ก็เปิดคอมทำงาน วันนี้โดนพี่เปิ้ลเรียกไปดูงานที่ส่งไปแล้ว ให้แก้ใหม่ T_T  เพราะพี่เปิ้ลชอบอันที่จินแต่งสไลด์เกาหลีมากกว่า (2 งานเห็นว่าเป็นทางการ เลยทำสไลด์เรียบๆ แต่พี่เปิ้ลชอบแบบเกาหลีที่แต่งแบคกราวจัดๆซะงั้น เลยต้องเอากลับมาแก้ใหม่)  ส่วนสไลด์ motor show พี่เปิ้ลต้องการให้โชว์สไลด์ด้วยการเขียนแค่ topic ไม่ต้องเขียนว่า อะไร แบบไหน (พี่ไม่บอกแต่แรกอ่ะ ง่ายกว่าเยอะเลย ม่ะต้องนั่งเรียงไวยกรณ์ด้วย T_T เลยต้องแก้ใหม่หมด)

         เกิดปัญหาอยู่อย่างนึง - โน๊ตบุ๊คที่ใช้ทำสไลด์ทั้งหมดเป็น version 2007 แต่ computer Pcเป็น version  2003 เกิดปัญหาหญ่คือ เอฟเฟคต่างๆ และตาราง มันจะเปลี่ยนจากที่สามารถแก้ไขพิมเพิ่มได้ เป็นเพียงรูปภาพาธรรมาดาที่แก้อะไรไม่ได้ ..... ความซวยมาเยือนจิน  ทุกอย่างที่ต้องแก้ = ทำใหม่ทั้งหมด T+T

        เลยนั่งตีตารางใหม่ พิมแก้ไข จัดสไลด์ใหม่ พอทำไปได้เกือบๆจะครึ่งนึง ก่อนพักเที่ยงพี่นุ่นเดินมาบอกว่า ...... น้องจิน .... back up ข้อมูลที่เป็นของเราออกจากเครื่องPC ให้หมดเลยนะ เอาไปไว้ใน strategin ที่เป็นออนไลด์ไปก่อน แล้ววันนี้ไปทานข้าวกับพี่ๆแผนกอื่นนะ พี่กะพี่เปิ้ลไประชุมข้างนอก

>>>ในความคิด "..... เกิดไรขึ้นกะชีวิตตูอีกเนี่ยยยยยยย ......"<<< พอดีพี่ฝ่ายบุคคลจะเอา PC ไปใช้ เพราะมันต้องลงข้อมูล เด๋วจะเอาโน๊ตบุ๊คมาให้ใช้เหมือนเดิม >>>.... งานฉานๆๆๆ!!!!!!<<<

         สรุปที่แก้ไปทั้งหมด มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะกลับมาเป็น 2007 ก็แก้ได้เหมือนเดิม แต่.... เปลี่ยนรูปแบบไปแล้วเท่ากับว่า ต้องแก้หมดอยู่ดี T_T (จาก detail เหลือแต่ Headline)   ก้เลยนั่ง back up ข้อมูลแล้วปิดเครื่องไว้ให้พี่บอล ... พี่ฟ้ามุ่ย พี่แอนก้เดินมาถามว่าไปทานกะพวกพี่มั๊ย ก็เลยไป (ถือโอกาสสร้างความสัมพันธ์เพิ่มกับพี่ๆแผนกอื่นๆด้วย) ก็เลยมีพี่ วี พี่แช้ม พี่แอนนี่ พี่ฟ้ามุ่ย พี่อู๋ + เด็กฝึกงาน 3คน วันนี้ไปกิน Stake ตี๋น้อย(พี่ตี๋น้อยทำงานใน DPH เหมือนกัน)  พอถึงที่ก้สั่งข้าวทานกัน

         แล้วก้เกิดปัญหาจนได้ ที่เพื่อนฝึกงานไม่ได้ข้าวแล้วเกิดอาการหงุดหงิด แถมสบท บนโต๊ะอาหารต่อหน้าพี่ๆ - -" (เกินบรรยาย) แล้วก้บ่นๆว่าๆร้านเยอะ ไม่ได้รู้เลยว่าคนเขารู้จักกัน (จำไว้เลยว่า อย่าว่าใคร สุดท้ายตัวเราเองอ่ะ ดูแย่ไปเลยทันที) ตอนสุดท้ายพี่ตี๋น้อยออกมาจากครัวทักพี่ๆที่ออฟฟิต พอรู้ว่าเป็นเจ้าของก้เงียบไปเลย     พอทานเสร็จก้กลับไปที่ออฟฟิต ทำงานต่อ อ๋อ ก่อนไปพี่เปิ้ลส่งงานเข้ามาไว้ให้ในเมล เกี่ยวกับ Social network เรื่องนี้เคยอ่านหมดแล้วตั้งแต่เข้ามาฝึกงาน 2-3 วันแรกๆ เลยม่ะต้องอ่านเลย แล้วนำไปปริ้น และจัดใส่รูปเล่มให้เรียบร้อย ก็ไปเบิกแฟ้มแล้วทำจนเสร็จ ก็กลับมาจัดสไลด์ต่อ

 

         วันนี้งานเยอะมากก เยอะจริงๆ เยอะจนลืมเวลาไปเลย ทำงานเกินเวลาจนพี่ๆเดินมาไล่ให้กลับบ้านเพราะได้ข่าวมาว่าจะสลายม๊อบ ......

เดินกลับกะเพื่อนที่ฝึกงานอีกคน ก็พูดถึงพี่ๆที่ office คือก็เข้าใจแหละว่ามาฝึกงานไม่ได้มาให้ถูกใช้งาน  แต่บางทีต้องลองคิดในแง่ บวก ว่าการที่เขาใช้ให้เราทำ ก้ดีกว่าเขาม่ะให้เราทำอะไรเลย ^^   ไม่รุ้คนอื่นคิดยังงัยอต่เราคิดว่า ถึงแม้การที่เขาใช้ให้ทำนั่นทำนี่ที่ไม่เกี่ยวกับงาน ก็ถือว่าเขาให้ความไว้ใจเราเหมือนกัน

อย่ามองโลกแคบ  อย่ามองแต่ในมุมมองตัวเอง เปิดตาให้กว้าง แล้วจะไม่เบื่อกับสิ่งที่เป็น เข้าใจ และยอมรับว่าเราอยู่ในฐานะไหนแล้วจะมีความสุขกับมัน

.........................................................

 

 

การทำงานวันที่ 18 080410

          วันนี้ขับรถไปเอง - -" รถติดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ไม่ไหวจะเคลียเลย ถึงที่ทำงานเฉียดฉิว 08.59 และเหลืออีก 15 วินาที 9 โมง ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ ไม่เคยมาทำงานสาย ภูมิใจๆ วันนี้ไม่มีโอกาสได้ทานข้าวเลยซื้อขนม กะช๊อตโกแลตมานั่งกินที่โต๊ะ (เทใส่จาน แล้วแอบค่อยๆเคี้ยวเพราะเสียงดังมาก  แลดูลำบากเนอะ แต่ก้ยังอยากจะกิน) ไม่นานนัก พี่นุ่นก้เดินมาเรียกให้ไปยกเอกสารมาปั้มเลข + นับเหมือนเดิม สรุปทั้งหมด 600 กว่าๆ ก็ทำจนเสร็จ จากนั้นก็แก้สไลด์ต่อ แล้วก็บอกพี่เปิ้ลว่าแก้หมดแล้ว

                 พักเที่ยง พวกพี่เปิ้ล  พี่นุ่นซื้อข้าวมาทานเพราะที่กินร้อน แต่จินก็ไม่อยากทานบน office มาเบียดกะพี่ๆเขาเลยไปทานกะกลุ่มเมื่อวาน วันนี้ไปตึก ออซีซั่น ไปกิน TOP พี่ฟ้ามุ่ยกะพี่แช้ม ก้มาคุยเรื่องจินเต้น บอกประมานว่าเสียดายเพิ่งมี EVENT ไปแต่ถ้ามีอีก จะให้ไปทำ (ชอบเลย) แล้วพี่เขาก้แหย่ๆประมานว่า เนี่ยบอกพี่ๆ วันศุกเปิดกิจการพิเศษให้น้องสอนเต้น ลดความอ้วน ฮ่าๆๆๆ

         หลังจากลับมาที่ office พี่เปิ้ลก็เช็คงาน ก้โดนเรียกอีกรอบ .....

1) Effect ใน motor show ให้ไปเอาออกเพราะมานเยอะไป T_T

2)สื่อสารการตลาด ไปแยกหัวข้อมาเพิ่ม ตามรายละเอียด เช่น body:..........  แล้วก็ไม่ต้องเขียนตามไวยกรณ์เหมือนเดิมจาก detil เหลือแค่ Headline T_T  และต้องเอา SWOT มาใช้ในงานนี้ด้วย (ได้เอาความรู้ที่เรียนมาใช้แล้ว...........แต่ .... มันคือไรบ้างนะ ลืมหมดแล้ว โมโหตัวเองมากกกก ทำไมไม่เคยตั้งใจเรียนหว่า)

3) หาข้อมูลเกี่ยวกับSocial network เพิ่ม แต่พอถามให้หาเกี่ยวกับ   Innovative media (มันคืออะไร!!!!! อ.ค่ะช่วยบอกที ม่ะรู้จริงๆอันนี้)

วันนี้มีคนมาสัมภาษณ์งานเยอะแยะเลย ตอนเย็นๆพี่ๆเขาก็มีปะชุมกันอีก

ก็แก้สไลด์การตลาดบางส่วนไปแล้ว นำ SWOT มาเพิ่มเติม จัดสไลด์เหลือแต่ haedline แต่ยังไม่เสร็จก็ถึงเวลากลับบ้าน วันนี้ง่วงเป็นพิเศษเลยลาพี่ๆกลับเร็วหน่อย

 

Ps. ในการทำงานหลังๆนี้ได้รู้อะไรเยอะแยะเลย  ถ้าต้องไปพูดให้น้องๆฟังมีเรื่องมากายอยากจะบอก จากที่ได้บทเรียนมา ต้องพิมไว้ก่อนกันลืม

รู้จักการทำตัว วางตัว รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ

รู้ว่าการทำงานเป็นยังงัย การทำสไลด์ไม่ใช่เหมือนทำให้เพื่อนๆ persent ที่มหาวิทยาลัย คือสามารถให้เพื่อนอ่านรายละเอียดในการ present  ได้ แต่ให้ใส่แค่หัวข้ออย่างเดียว

รู้ว่า ไม่มีงานอะไรที่จะสามารถ perfect ในการทำครั้งเดียว ต้องทำการแก้ไขหลายรอบ ทำให้เริ่มรู้แนวทางในการทำมากขึ้น

edit @ 8 Apr 2010 22:27:54 by Jinexpect

Comment

Comment:

Tweet

ตามที่จิน เข้าใจเกี่ยวกับ Innovative media ถูกต้องแล้วจ้า ถ้าสงสัยอะไรก็สอบถามมาได้ครับ

ส่วนบล็อกเขียนได้เต็มที่เลยไม่ต้องกลัวเยอะ เพราะบางทีไปอ่านของคนอื่นๆ มันโล่งโจ้งเหลือเกิน เขียนกันน้อยมาก จนต้องเข้าไปแนะนำเพิ่มเติมให้เขียนมากๆ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานก่อนหยุดยาวนะ

#3 By อ.ป๊อก (210.86.135.54) on 2010-04-09 10:25

ขอบคุณค่ะอาจารย์ พอจะเข้าใจ innovation media แล้ว ตอนแรกเข้าใจแต่ความหมายแต่นึกตัวอย่างไม่ออกอ่ะค่ะ

แล้วก็ทราบว่า social network คืออะไร แต่ยังไม่เข้าใจมากเท่าไหร่ว่ามันเป็น innovation ตรงไหน ตอนนี้เข้าใจมากขึ้นแล้วค่ะ เพราะ office จินก็ทำให้กับแบรนด์หนึ่งอยู่เช่นกัน เลยเข้าใจแล้วว่านั่นคือ innovation media

คือพูดง่ายๆเลย ตอนนี้จินต้องหาข่าวเกี่ยวกับ สื่อใหม่ในปัจจุบันใช่ป่ะค่ะ เพราะเท่าที่จินอ่านที่ปริ้นมา มีทั้ง facebook, twitter, hi5,CQ code และพวกสื่อเคเบิ้ลแบบใหม่ไรพวกนี้อ่ะค่ะ แสดงว่าจินเข้าใจถูกแล้วใช่ป่ะค่ะจารย์

ขอบคุณสำหรับเว็ปไซด์ค่ะ จินได้เข้าไปอ่านตั้งแต่อาจารย์โพสไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าตัวจินเองเข้าใจถูกรึป่าวอ่ะค่ะ เลยมาถามเพื่อความแน่ใจก่อนทำงานไปแล้วผิดพลาด

ปัญหาเพื่อนร่วมงานนี่ไม่รูจะแก้ยังงัยจริงๆค่ะอาจารย์ ฮ่าๆๆ คุยโทรก็ค่อนข้างเสียดังไม่เกรงใจที่บริษัทเท่าไหร่ แล้วก็คุยเรื่องส่วนตัวกะกิจการของเขาอ่ะค่ะ - -"

ขอบคุณอาจารย์สำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ และขอบคุณที่ตามอ่านบล๊อคตลอดเพราะจินเขียนทีคนอ่านนี่ตาถล่นแน่ๆ

#2 By JineXpect (116.68.158.58) on 2010-04-09 10:14

ได้เข้ามาอ่านแต่เช้า เช็ดแว่นก่อนอ่านจริงๆ เขียนได้ละเอียดดีมากเมื่ออ่านแล้วเสมือนหนึ่งได้ไปนั่งทำงานอยู่ด้วยเลย ดีมากครับ รักษาวิธีแบบนี้ไว้ เอารูปมาคั่นเพื่อให้มีสีสันบ้างก็ดี และระยะหลังเริ่มมีข้อคิดนำเสนอด้วย น่าสนใจเพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะสกัดออกมาเขียนในรายงานการฝึกงานได้

ระหว่างฝึกงาน ลองถามตัวจินเองด้วยนะว่าชอบงานแบบนี้หรือไม่ถ้าใช่ก็ขอให้เตรียมพร้อมให้ดี ฝึกฝนให้ตัวเรารู้รอบและรู้ลึก เรียนรู้จากพี่ๆในที่ทำงานให้มากที่สุด Attitude ที่จินเขียนไว้ว่า "แต่บางทีต้องลองคิดในแง่บวกว่าการที่เขาใช้ให้เราทำ ก็ดีกว่าเขาไม่ให้เราทำอะไรเลย" นับเป็นมุมมองที่ดีแล้วครับ

กลับจากฝึกงานประมาณเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม จินคงจะได้ถ่ายทอดความรู้ มุมมอง ประสบการณ์ให้กับรุ่นน้องแน่ๆ เตรียมสาระความรู้ประสบการณ์ไว้ด้วยแล้วกัน

ตอบคำถามจินเกี่ยวกับ Social Network และ Innovative Media
คำว่า Social Networking เป็นคำที่ถูกพูดถึงในช่วงสองสามปีนี้เอง นั่นคือ สังคมเครือข่ายที่มักจะใช้ในแวดวงออนไลน์ อินเตอร์เน็ต อย่างเช่น เราเข้าไปใช้ hi5 , Facebook , Twitter เป็นต้น เหล่านี้เราเรียกว่า Social Networking Brand เมื่อเราถลำลึกเข้าไป(ใช้คำค่อนข้างเว่อร์นิดนึง)ในสังคมนี้เราก็จะมีการแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งมันเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้บริโภคด้วยกันเอง บรรดานักการตลาดจึงเริ่มวิตกกังวลในเรื่องที่ลูกค้าสื่อสารกันเอง หลายๆแบรนด์จึงสร้างสังคมออนไลน์ใน Twitter , Facebook ของแบรนด์ตัวเองขึ้นมาแล้วจับตาดูลูกค้าว่าเขาเม้าท์อะไรกัน ขอแนะนะเว็บนึงที่ค่อนข้างมีข่าวสารเกี่ยวกับประเด็นนี้มาก คือ http://www.marketingoops.com ลองเข้าไปดูก็ได้ และมีเรื่อง Innovative Media ด้วย

ส่วนคำว่า Innovative Media นั้นจะหมายความว่าอย่างไรขึ้นอยู่กับการตีความ แต่โดยทั่วไปแล้ว Innovative Media มักจะครอบคลุมถึงสื่อใหม่ สื่อนวัตกรรมต่างๆที่จะนำเสนอข้อมูล จุดขายหรือสื่อสารใดๆไปยังกลุ่มเป้าหมาย อินเตอร์เน็ตก็ถือเป็น Inno แต่จะใหม่ขึ้นถ้ากลวิธีมีความน่าสนใจอย่างเช่น กรณีของแบรนด์สตาร์บัคส์มีการสร้าง Facebook กรณีนี้จะเห็นได้ว่าอินเตอร์เน็ตมีมานานแล้วแต่ Facebook คือกลยุทธ์และกลวิธีที่ใหม่ ก็นับเป็น Inno นอกจากนี้อาจครอบคลุมถึงสื่อประเภท Ambient Media หรือสื่อแฝงในบรรยากาศ เป็นการสร้างสรรค์สื่อโดยเล่นกับสภาพแวดล้อม นอกจากนี้คำว่า Inno อาจจะหมายความถึงสื่อใหม่ๆที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ตามสภาพความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มันเหมือนคำที่เปิดกว้างเพื่อรองรับอะไรที่ใหม่ และเป็นนวัตกรรม เพราะคำว่า Innovative= นวัตกรรม นั่นเอง

ถ้าสงสัยสอบถามมาอีกได้

#1 By อ.ป๊อก (210.86.135.54) on 2010-04-09 07:34